Từ xưa tới nay Rhodium luôn được coi là một loại kim loại quý, bạn có thể bắt gặp một số sản phẩm được làm từ Rhodium trong cuộc sống hàng ngày như đồ trang sức, máy câu cá... Tuy nhiên tại sao Rhodium lại quý như vậy, tính chất của Rhodium là gì mà được nhiều người yêu thích.

Rhodium là gì?

Rhodium (ký hiệu trong bảng tuần hoàn hóa học là Rh), đây được coi là một loại kim loại chuyển tiếp và có màu trắng bạc, có độ cứng cao, rất bền. Rhodium được coi là một kim loại đặc biệt do không bị ăn mòn và oxy hóa, khả năng chống trầy xước cao, chỉ có duy nhất asit sulfuric mới có thể ăn mòn được Rhodium.

Rhodium

Rhodium

Rhodium có khả năng phản xạ ánh sáng cao, vốn là một đặc điểm ít thấy ở các kim loại thông thường chính vì thể Rhodium thường được sử dụng trong ngành kim hoàn, kết hợp với vàng, bạc và một số chất liệu khác để tạo ra các sản phẩm trang sức tuyệt đẹp.

Nguồn gốc của Rhodium?

Vào năm 1803, nhà hóa học William Hyde Wollaston trong quá trình nghiên cứu, sau khi loại bỏ các tạp chất ông thu được vật chất clỏua rhodi (III) có màu đỏ và đặt tên là Rhodon (tiếng Hy Lạp nghĩa là hoa hồng). Thông qua quá trình khử khí hidro thu được Rhodium.

Rhodium không tồn tại trong tự nhiên dưới dạng nguyên chất mà thường được tìm thấy dưới dạng tạp chất, có tồn tại trong các quặng Niken hoặc platinum và có số lượng rất ít, chính vì cực kỳ hiếm nên Rhodium có giá thành cao hơn vàng rất nhiều (khoảng 6 lần). Rhodium được tìm thấy chủ yếu ở Nam Phi (trữ lượng lên tới 80%) và sau đó là Nga, toàn bộ lượng Rhodium được khai thác từ trước tới nay chỉ khoảng 25 tấn.

Ứng dụng của Rhodium

Do Rhodium là kim loại quý, không bị oxy hóa và có khả năng phản xạ cao nên Rhodium được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, các sản phẩm yêu cầu độ bền bề mặt cao và trang sức. Các sản phẩm được làm từ Rhodium hoặc mạ Rhodium thường có tính thẩm mỹ rất cao, rất bền và được nhiều người yêu thích.

Ứng dụng của Rhodium

Rhodium thường được làm đồ trang sức, các sản phẩm yêu cầu độ bền và tính thẩm mỹ cao

Ngày nay nhờ công nghệ phát triển, người ta thường áp dụng công nghệ mạ điện với Rhodium trên các sản phẩm trang sức bạc để bề mặt được sáng bóng, đắt giá hơn mà không cần đánh bóng. Do có giá thành cao nên hiếm khi chúng ta thấy các sản phẩm Rhodium nguyên khối mà thường chỉ tồn tại dưới dạng mạ.

Ảnh hưởng của Rhodium với sức khỏe?

Rhodium không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Nếu như một số trang sức có chứa Niken - vốn là chất gây hiện tượng dị ứng cho một số người thì sẽ không ảnh hưởng gì nếu sử dụng các đồ trang sức hoặc vật dụng được mạ bằng Rhodium. Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm được làm bằng vàng trắng, đây vốn là vàng trộn với niken để cho ra màu đẹp hơn.

Hướng dẫn bảo quản trang sức, vật dụng làm bằng Rhodium

Nếu bạn có trang sức hoặc vật dụng nào được làm bằng Rhodium thì nên áp dụng cách dưới đây để bảo quản sản phẩm được tốt nhất.

  • Có thể làm sạch bề mặt bằng nước và dầu gội dạng lỏng.
  • Tránh dùng hóa chất để tẩy rửa, làm sạch bề mặt của Rhodium.
  • Các loại vải để đánh bóng cho vàng, bạc không phù hợp để sử dụng lau Rhodium.
  • Nếu bạn có xịt nước hoa hoặc trang điểm thì không nên đeo các trang sức làm từ Rhodium.
  • Trường hợp trang sức bị dính phấn trang điểm thì nên rửa bằng nước và cất giữ trong hộp vải mềm.
  • Tránh và chạm hoặc sử dụng các vật dụng cứng tiếp xúc trực tiếp với bề mặt trang sức làm từ Rhodium.
  • Khi lau Rhodium nên sử dụng vải mềm, tránh các loại vải thô, cứng.

Vải mềm

Nên sử dụng vải mềm để lau Rhodium