Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta bắt gặp rất nhiều những sản phẩm được làm từ thép không gỉ như bình nước, cốc, giá bát.... tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về thép không gỉ. Vậy thép không gỉ là gì, tác dụng của nó tới cuộc sống của chúng ta ra sao? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ (hay còn gọi là inox) là một loại hợp kim sắt có chứa crom (hàm lượng crom ít nhất 10.5%. Việc có chứa nguyên tố crom trong sắt giúp cho sắt có khả năng chống lại sự ăn mòn của môi trường bởi crom giống như lớp bọc bảo vệ cho lớp sắt bên trong, hàm lượng crom càng nhiều thì khả năng chống gỉ càng cao.

Thép không gỉ chính là inox

Trong thép không gỉ không chỉ chứa crom mà còn có nhiều các nguyên tố khác cấu thành như Silic, Cacbon và Mangan... hỗn hợp các thành phần này tạo thành kim loại gọi là inox giúp chống lại sự oxy hóa từ môi trường, ngoài ra nó còn giúp cho thép trở lên bền hơn, cứng hơn so với các kim loại thông thường khác.

Cần chú ý rằng thép không gỉ chỉ có khả năng chống lại sự ăn mòn trong các điều kiện thông thường như không khí, nước, axit nhẹ hoặc một số hóa chất khác chứ không hoàn toàn chống lại được các chất hóa học có tính axit mạnh, các liên kết bên trong của thép càng bền thì khả năng chống xâm nhập của các chất ăn mòn càng cao.

Nguồn gốc của thép không gỉ

Vào đầu năm 1913, Harry Brearley trong nhiều lần thử nghiệm liên quan tới thép cuộn đã phát hiện ra rằng nếu trong các thành phần của thép có chứa 13% Crom thì thép có khả năng chống oxi hóa cao trong một thời gian dài. Ngày nay qua nhiều lần cải tiến về công thức thép không gỉ đã càng ngày càng hoàn thiện về độ cứng độ chống ăn mòn cao hơn và người ta gọi tắt là inox.

Ứng dụng của thép không gỉ

Do có nhiều ưu điểm nên thép không gỉ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và hiện nay đã xuất hiện trong rất nhiều vật dụng kể cả các vật dụng gia đình như các đồ dùng nhà bếp, ban công làm bằng inox, phòng ngủ, phòng khách... Một số ứng dụng chủ yếu của thép không gỉ có thể kể đến như:

Ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp: dao kéo, bồn rửa và các dụng cụ làm tóc, dao cạo râu....

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp: được sử dụng nhiều trong các chi tiết máy móc cần độ bền cao, đặc biệt hay tiếp xúc với hóa chất, trong môi trường có độ ẩm cao.

Ứng dụng trong lĩnh vực hóa học, dược phẩm: làm các dụng cụ thí nghiệp hay bình áp lực....

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế: làm các máy quét và máy đo, dao cắt...

Ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm: làm đồ bảo quản thực phẩm, thiết bị chế biến...

Thép không gỉ được ứng dụng rất nhiều trong đời sống

Thép không gỉ có thực sự "không gỉ"?

Thực tế đã chứng minh mặc dù thép không gỉ (inox) có khả năng chống lại sự ăn mòn cao hơn so với các loại thép, kim loại thông thường khác tuy nhiên bản thân thép không gỉ cũng có ngưỡng của nó, vượt qua ngưỡng này thì thép không gỉ sẽ bị oxi hóa. Nếu như ở môi trường bình thường, nhiệt độ bình thường các vật dụng được làm bằng thép không gỉ như dao, kéo, nồi niêu xoong chảo sẽ rất khó bị oxi hóa tuy nhiên nếu đặt nó dưới trời mưa hoặc các môi trường ẩm thấp thì nó sẽ bị gỉ hoặc bị ố vàng bởi trong nước mưa có các chất axit có khả năng ăn mòn kim loại, làm cho lớp bảo vệ crom trên bề mặt thép sẽ dần biến mất.

Không có gì là tuyệt đối và thép không gỉ cũng vây, kể cả vàng và bạch kim được xem là kim loại không bị oxi hóa tuy nhiên khi gặp các dung dịch có khả năng hòa tan kim loại mạnh như cường thủy vẫn gây ra hiện tượng oxi hóa giống như các kim loại thông thường khác. Việc thép không gỉ có khả năng chống gỉ nhiều hay ít còn phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng các nguyên tố có trong nó và trải qua quá trình sản xuất có đúng quy chuẩn hay không.

Trong môi trường ẩm thấp, thép không gỉ vẫn "bị gỉ" như thường