Hiện nay bạn có thết bắt gặp rất nhiều đồ vật hay máy móc có phủ một lớp sơn tĩnh điện bên ngoài. Sơn tĩnh điện có tác dụng bảo vệ bề mặt kim loại, giúp chúng tránh bị ô xy hóa đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Có thể nói sơn tĩnh điện có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về sơn tĩnh điện. Vậy sơn tĩnh điện là gì và ứng dụng của sơn tĩnh điện trong đời sống hiện nay.

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là một loại công nghệ sơn áp dụng nguyên lý điện từ để tạo độ bám dính của sơn lên bề mặt của vật liệu cần sơn, trong đó bột sơn tĩnh điện mang điện tích dương còn bề mặt kim loại mang điện tích âm.

Sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện

Nhờ nguyên lý dòng điện thì điện tích dương (+) luôn có xu hướng gắn chặt với điện tích âm (-) nên khi áp dụng phương pháp sơn này thì bề mặt sơn sẽ được đồng đều và sơn sẽ gắn chặt trên bề mặt vật liệu, vật liệu sẽ có lớp sơn bền và bóng hơn so với phương pháp sơn truyền thống.

Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Do đặc tính là sử dụng nguyên lý điện từ nên sơn tĩnh điện chỉ thích hợp khi sơn trên bề mặt kim loại, chính vì vậy phương pháp này phù hợp để sơn trên bề mặt của các loại máy móc, thiết bị công nghiệp, các vật dụng được cấu tạo bằng kim loại phổ biến như:

  • Áp dụng trong lĩnh vực sơn mạ kẽm
  • Áp dụng để sơn hàng rào sắt, thép
  • Áp dụng sơn cổng nhôm
  • Áp dụng sơn vỏ máy tính
  • Áp dụng sơn bề mặt máy công nghiệp làm bằng kim loại
  • Áp dụng sơn khung xe đạp

....và nhiều lĩnh vực khác

Vỏ máy tính sơn tĩnh điện

Vỏ máy tính sơn tĩnh điện

Ưu điểm của sơn tĩnh điện

Tiết kiệm chi phí: do sơn tĩnh điện sẽ sử dụng tối đa lượng sơn trong quá trình sử dụng, quá trình sơn diễn ra nhanh chóng nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Bền: sơn tĩnh điện có độ bền cao hơn hẳn so với việc sơn truyền thống, có độ bóng cao giúp bảo vệ bề mặt vật liệu tốt hơn.

An toàn: sơn tĩnh điện đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng, thân thiện với môi trường chính vì vậy sơn tĩnh điện được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.

Bột sơn tĩnh điện là gì?

Bột sơn tĩnh điện là một loại bột được sử dụng trong sơn tĩnh điện. Đây là thành phần rất quan trọng, được sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản, chúng có khả năng bám dính cao. mịn nên khi sơn bề mặt sản phẩm sẽ bóng đẹp hơn. Bột sơn tĩnh điện có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng chúng ta sẽ lựa chọn màu bột phù hợp hoặc trộn lẫn với tỷ lệ nhất định.

Bột sơn tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện

Cách bảo quản bột sơn tĩnh điện

- Để nơi khô, thoáng, không nên để tiếp xúc với nước.

- Tránh ánh nắng trực tiếp, nơi chứa bột nên có nhiệt độ <30 độ C.

- Quá trình vận chuyển không nên xếp chồng thùng vượt quá 5 hộp.

- Khi mở bao bì nên sử dụng hết, trường hợp không dùng hết cần hạn chế lượng không khí.